Các phương pháp sấy nhung hươu khô hiệu quả

Nhung hươu là sản phẩm chính của hươu sao, là dược liệu quí dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ cho con người, đặc biệt là người già, người ốm đau...

 

Các công dụng đó của nhung huou đã được y học cổ truyền cũng như  các nhà thuốc Đông y hay Tây y thừa nhận và áp dụng để điều chế ra các loại thuốc bổ, thuốc chữa bệnh cho mọi người. Tuy nhiên để có được sản phẩm nhung hươu tốt như vậy thì cần phải chế biến và bảo quản nhung hươu sao cho giữ được lâu mà công dụng thì không hề bị mất đi. Một trong những cách bảo quản được sử dụng nhiều nhất đó là sấy nhung hươu khô. Với phương pháp sấy này, người ta cũng chia ra làm nhiều phương pháp khác nhau, cụ thể như sau:

Phương pháp sấy từ nhung tươi sang nhung nhánh khô

Nhung tươi chứa rất nhiều máu. Vì thế sau khi cắt nếu không được sấy nhung sẽ bị thối, kém phẩm chất hoặc hư hỏng. Do đó sau khi cắt nhung tươi từ hươu ra ta đưa vào sấy ngay, chậm nhất là sau 2 giờ. Khi sấy, làm sao không làm cho hình dạng bên ngoài của nhung thay đổi, vẫn giữ nguyên được lớp lông trên nhung. Việc sấy nhung tốt sẽ bảo quản được lâu và khả năng tích luỹ trong nhung những chất có hoạt tính sinh học. Ngoài ra xử lý nhung đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân giải Protit, Lipit và Gluxit để tạo thành và tích luỹ những liên kết có hoạt tính cao làm tăng giá trị dược lý của nhung.

nhung huou kho

Phương pháp sấy bằng than

Với phương pháp sấy này, người ta dùng loại cỏ lá dài, sắc (cỏ hươu thường ăn) quấn chặt quanh nhung rồi treo giữa hai liếp than với khoảng cách vừa sấy nóng nhung dần dần. Khi treo nhung để sấy chú ý treo nhung phía đầu xuống dưới để tránh huyết nhung chảy ra, không nên treo quá gần than làm cháy nhung. Trong quá trình sấy luôn luôn kiểm tra và trở nhung để đảm bảo cho nhung khô đều, không nên sấy nhiệt độ quá cao mà sấy với nhiệt độ tăng dần.

Phương pháp sấy bằng gạo rang

Phương pháp này thường được áp dụng nhiều ở nghệ An và Hà Tĩnh. Ban đầu, người ta sẽ ủ nhung vào bao gạo rang nóng nhiều lần, khi gạo đã nguội tiếp tục rang lại, nhiệt độ sấy khoảng 60- 700C, làm như vậy cho đến khi nhung khô hẳn thì đưa vào bảo quản. Khi chùng thì tán nhỏ thành bột, cho vào cháo ăn dần, mỗi ngày ăn 1 - 2 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Cách này là khá tốt vì nhiệt độ vừa phải, đều, ít sơ suất làm hỏng nhung.

Phương pháp sấy bằng điện:

Phương pháp này thường dùng những lò sấy vi sóng có công suất lớn, ưu điểm sấy loại này là nhanh và hiệu quả.

Hiện nay việc chế biến và bảo quản nhung hươu có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên tuỳ vào từng địa phương, điều kiện cụ thể ở địa phương mà có những cách sấy khô nhung khác nhau. Hi vọng, với một số phương pháp trên, bạn có thể tự lựa chọn cho mình một phương pháp hợp lý để quá trình sấy nhung hươu khô đạt hiệu quả tốt nhất.